Tư vấn dịch vụ toàn quốc

Tại sao phải kiểm định chất lượng công trình khi cải tạo nâng tầng?

Mục đích kiểm định cải tạo nâng tầng là đánh giá khả năng chịu lực, độ an toàn của kết cấu công trình sau nâng tầng và là căn cứ để cơ quan nhà nước chấp nhận hồ sơ xin phép xây dựng và hoàn công công trình.

Theo Thông tư hướng dẫn hoạt động kiểm định, giám định và chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn chịu lực, chứng nhận sự phù hợp về chất lượng công trình xây dựng ngày 06/04/2014 của Bộ Xây Dựng theo Chương I, Điều 3, Khoản 1, Điểm d thì việc cải tạo nâng tầng yêu cầu phải có hồ sơ khảo sát hiện trạng xác định công trình đủ điều kiện nâng tầng hoặc biện pháp gia cố của tổ chức tư vấn có tư cách pháp nhân.

Với kinh nghiệm thực hiện kiểm định xây dựng công trình rất nhiều công trình để phục vụ nâng tầng, ICCI đưa ra một số lưu ý khi nâng tầng như sau:

- Chủ nhà thường tự tin về kết cấu móng và chất lượng nhà nhưng thực tế thì khác xa. Nguyên nhân của vấn đề này là do Chủ nhà thường không phải là kỹ sư xây dựng, thường nghe nhà thầu hoặc chủ nhà trước nói lại mà không có căn cứ rõ ràng.

- Chất lượng bê tông cột nhà phố thường không đảm bảo so với hồ sơ thiết kế do phần lớn thi công cột là đổ tay, thi công đơn lẻ, không kiểm soát chất lượng và không có giám sát có chuyên môn.

- Một điểm đáng chú ý có thể giúp giảm chi phí đầu tư nâng tầng là sức chịu tải của đất nền dưới đáy móng sẽ tăng cường độ theo thời gian: Theo trang 10 – mục: Đất nền sau thời gian mang tải tại Giáo trình: Hư hỏng, sửa chữa, gia cường nền móng – Lê Văn Kiểm thì đất nền sau khi mang tải khả năng chịu tải của đất nền thực tế sẽ tăng từ 2.1 ÷72 lần so với ban đầu và bằng 1.23 ÷ 1.88 lần tải trọng tính toán cho phép (tương ứng với mức tăng tải trọng từ 23%÷88%)

sức chịu tải của đất nền

- Việc khoan cấy cốt thép vào kết cấu hiện hữu không đảm bảo, ảnh hưởng đến khả năng chịu lực. Nguyên nhân là do khối lượng thi công nâng tầng nhỏ lẻ, không có giám sát có chuyên môn, chủ nhà thường giao khoán cho đội thầu dẫn đến tình trạng khoan cấy thép không đúng quy trình (khoan cấy bằng hồ dầu xi măng, không đủ chiều dài, không vệ sinh bề mặt….).

- Một số chủ nhà tiến hành xây dựng cải tạo mà không xin phép, chỉ đến khi cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt thì mới thực hiện.

Phương pháp kiểm định:

a) Tổ chức kiểm định lập đề cương kiểm định trình tổ chức, cá nhân có yêu cầu kiểm định xem xét chấp thuận.

b) Tổ chức kiểm định thực hiện kiểm định theo đúng đề cương được chấp thuận.

c) Tổ chức kiểm định lập báo cáo đánh giá, kết luận theo nội dung yêu cầu kiểm định của hợp đồng và gửi cho tổ chức, cá nhân có yêu cầu kiểm định chất lượng công trình xây dựng.

Nội dung công việc thực hiện cơ bản như sau:

1.  ICCI  kiểm tra, ghi nhận hiện trạng, chất lượng công trình. 

Biên bản ghi nhận hiện trạng công trình ICCI ghi nhận khi kiểm định nâng tầng

- Quan sát các đặc điểm kết cấu chịu lực, xác định các hư hỏng khuyết tật của công trình 

2.  Kiểm tra kích thước móng (nếu cần).

- Tiến hành đục lớp bê tông nền hầm, để xác định bề dày sàn hầm bê tông cốt thép và xác định kích thước móng

kiểm định nâng tầng công trình xây dựng

Hình ảnh  ICCI ghi nhận khi tiến hành kiểm định sau khi đào và kiểm tra móng

3. Kiểm tra kích thước hình học các cấu kiện chịu lực

- Tiến hành khảo sát kích thước hình học cấu kiện đặc trưng công trình tại một số vị trí

Hình ảnh h ICCI ghi nhận khi tiến hành kiểm định sau khi kiểm tra kích thước hình học

4. Kiểm tra cường độ bê tông bằng phương pháp kết hợp

- Kiểm tra cường độ của bê tông công trình được xác định bằng phương pháp khoan lấy mẫu và phương pháp không phá hủy

Hình ảnh h ICCI ghi nhận khi tiến hành kiểm định sau khi khoan lấy mẫu

5. Kiểm tra số lượng, đường kính cốt thép và chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép

- Tiến hành kiểm tra số lượng và đường kính cốt thép một số cấu kiện chịu lực của công trình bằng phương pháp siêu âm bằng máy Elcometer kết hợp với phương pháp khoan đục thủ công cho kết quả số lượng và đường kính cốt thép

kiểm định nâng tầng công trình

Hình ảnh ICCI ghi nhận khi tiến hành kiểm định sau khi kiểm tra

6.  Tính toán, đánh giá khả năng chịu lực công trình khi tiến hành cải tạo, sửa chữa, nâng tầng

- Tính toán kiểm tra khả năng chịu lực của kết cấu công trình với kích thước hình học tiết diện cấu kiện, cường độ bê tông, số lượng, đường kính cốt thép và chiều dày lớp bê tông bảo vệ thực tế khảo sát tại hiện trường khi tiến hành cải tạo, sửa chữa, nâng tầng.

7. Lập báo cáo kiểm định nâng tầng

Báo cáo kiểm định phục vụ công tác nâng tầng

Tiêu chuẩn áp dụng khi thực hiện kiểm định

-   TCVN 4453-1995 : Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối qui phạm thi công và nghiệm thu. Tham khảo tại Nguồn Thư Viện Pháp Luật tại đây.

-   TCVN 5574 : 2012 : Tiêu chuẩn thiết kế Bê tông và bê tông cốt thép. Tham khảo tại Nguồn Bộ Xây Dựng tại đây.

-   TCVN 5575 : 2012 : Kết cấu thép – Tiêu chuẩn thiết kế. Tham khảo tại Nguồn Bộ Xây Dựng tại đây.

-   TCXDVN 239 : 2006 : Bê tông nặng, chỉ dẫn đánh giá cường độ bê tông trên kết cấu công trình. Tham khảo tại Nguồn Bộ Xây Dựng tại đây.

-   TCVN 9334 : 2012 : Bê tông nặng – Phương pháp xác định cường độ nén bằng súng bật nẩy.Tham khảo tại Nguồn Thư Viện Pháp Luật tại đây

-   TCVN 9356 : 2012 : Kết cấu BTCT – Phương pháp điện từ xác định chiều dày lớp bê tông bảo vệ, vị trí và đường kính cốt thép trong bê tông.Tham khảo tại Nguồn Thư Viện Pháp Luật tại đây

-   Tiêu chuẩn TCVN 2737 : 2023 : Tải trọng và tác động – Tiêu chuẩn thiết kế. Tham khảo tại Nguồn Bộ Xây Dựng tại đây.

Năm 2007, Công ty Cổ phần Tư vấn Kiểm định Xây dựng Quốc Tế (ICCI) đã đăng ký ngành nghề kiểm định chất lượng công trình xây dựng được Sở Kế Hoạch Đầu Tư cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0305296785 (tham khảo thông tin ICCI đã đăng ký kinh doanh qua Nguồn Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại đây).

Đến nay, tự hào là công ty kiểm định xây dựng uy tín với kinh nghiệm hơn 16 năm, ICCI luôn bảo vệ quyền lợi của khách hàng ngay cả sau khi ICCI hoàn thành dự án. Sự an tâm, tín nhiệm của khách hàng chính là động lực để ICCI phát triển, hoàn thiện để đáp ứng được yêu cầu công việc.

Tiêu chí thực hiện của ICCI

1. Về tiến độ công việc: Nhanh và linh hoạt.

2. Về chất lượng công việc: Chuyên môn phù hợp quy định của Bộ xây dựng, đảm bảo chất lượng công việc đem lại hiệu quả tốt nhất.

3. Về chi phí : Phù hợp, kinh tế, hiệu quả và đúng giá trị mà khách hàng đã bỏ ra.

Với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, ICCI có thể đáp ứng mọi nhu cầu kiểm định xây dựng của khách hàng, từ các công trình dân dụng, công nghiệp, đến các công trình đặc biệt.

ICCI - Năng lực và kinh nghiệm kiểm định xây dựng uy tín hàng đầu Việt Nam

- ICCI được Bộ Xây Dựng công nhận đủ điều kiện hoạt động, sở hữu phòng thí nghiệm LAS-XD 203 được Bộ Xây Dựng công nhận đủ điều kiện hoạt động. Đây là những cơ sở pháp lý quan trọng giúp ICCI đảm bảo chất lượng, độ chính xác của các kết quả kiểm định.

1. Điều kiện năng lực của ICCI và đội ngũ kỹ sư tham gia kiểm định xây dựng đảm bảo đúng quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định (năng lực hoạt động xây dựng của ICCI được Bộ Xây dựng cục quản lý hoạt xây dựng công nhận tham khảo Nguồn tại đây).

2. Phòng thí nghiệm LAS-XD 203 được cơ quan có thẩm quyền công nhận và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động (tham khảo Giấy chứng nhận số 149/GCN-BXD về việc LAs-XD 203 được Bộ Xây dựng công nhận Công ty Cổ phần Tư vấn Kiểm định xây dựng Quốc Tế đủ điều kiện hoạt động thí nghiệm chuyên ngành Xây dựng theo Nguồn của Bộ Xây dựng tại đây).

Việc sở hữu phòng thí nghiệm LAS-XD 203 thuộc ICCI, đây là lợi thế của ICCI so với một vài các đơn vị khác trên thị trường phải thuê các đơn vị khác để thực hiện thí nghiệm mẫu. Việc sở hữu riêng Las giúp chủ động và kiểm soát được chất lượng, rút ngắn tiến độ và tối ưu được chi phí.

- Đội ngũ kỹ sư ICCI được đào tạo chuyên nghiệp có chứng chỉ hành nghề phù hợp với cấp và loại công trình tham gia.

Hành trình nổ lực phát triển không ngừng của ICCI

Xem hồ sơ năng lực: tải file tại đây

 

- Liên hệ với ICCI qua Hotline tư vấn miễn phí toàn quốc - 0903994577 - dungtvkd@icci.vn - icci@icci.vn nếu công trình của Quý khách hàng đang cần kiểm định nâng tầng, kiểm định xây dựng,  hoặc gặp sự cố không mong muốn trong quá trình thi công, sử dụng hoặc cần tư vấn các vấn đề liên quan đến xây dựng – Với năng lực và kinh nghiệm của mình, ICCI cam kết đem lại chất lượng cao, đảm an toàn, hiệu quả cho công trình cũng như  giá trị kinh tế cao nhất cho Quý khách hàng. Hãy liên hệ với ICCI ngay và nhận báo giá ưu đãi. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề về chất lượng công trình một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng 24/7.

Tham khảo thêm:

Quy trình kiểm định chất lượng công trình xây dựng ICCI

Thiết bị ICCI phục vụ kiểm định chất lượng công trình

Xây dựng đề cương kiểm định chất lượng công trình

Trách nhiệm của ICCI khi kiểm định chất lượng công trình xây dựng

Dịch vụ kiểm định kết cấu nhà xưởng

 

Công ty CP Tư vấn Kiểm định Xây dựng Quốc Tế