Tư vấn dịch vụ toàn quốc

Các tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng cần biết

11/04/2021

Thiết kế nhà xưởng là một trong những công tác đóng vai trò rất quan trọng đảm bảo quá trình xây dựng thi công nhà xưởng đảm bảo an toàn, phục vụ công tác nghiệm thu chất lượng, và khi đưa công trình vào vận hành sẽ đảm bảo công năng hoạt động và sản xuất tối ưu nhất cho chủ đầu tư xây dựng. Để có được một công trình nhà xưởng chất lượng đòi hỏi đơn vụ tư vấn thiết kế thi công nhà xưởng phải có trình độ kỹ năng chuyên môn giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế xây dựng nhà xưởng, và có quy trình tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng chuyên nghiệm để chất lượng công trình đảm bảo tốt nhất.

Vậy một tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng chuyên nghiệp và chất lượng là như thế nào? Cần đảm bảo những nội dung yếu tố gì? Chúng ta cùng tìm hiểu về các tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng cơ bản cần biết nhé.

Các tiêu chí cơ bản quan trọng khi thiết kế nhà xưởng

Địa điểm xây dựng nhà xưởng, các phương án thiết kế, tổng mặt bằng các hạng mục xây dựng trên công trình, đối với các công trình theo tuyến phải có phương án tuyến công trình, vị trí xây dựng nhà xưởng, quy mô xây dựng trên các hạng mục công trình, việc kết nối giữa hạ tầng kỹ thuật khu vực xây dựng nhà xưởng với các hạng mục trên công trình.

Nhà xưởng phải được xây dựng trên nền móng công trình đạt tiêu chuẩn, chất lượng các kết cấu đảm bảo an toàn và quy trình xây dựng lắp đặt phải phù hợp với quy mô, mục đích sử dụng và công năng hoạt động của nhà xưởng.

Quy trình cơ bản khi thực hiện công tác tư vấn thiết kế xây dựng nhà xưởng

    Bản vẽ thiết kế cơ sở
    Bản vẽ thiết kế bản vẽ thi công
    Lắp dựng hoàn thiện

Nội dung bản vẽ thiết kế cơ sở nhà xưởng

- Giới thiệu tóm tắt tổng quan địa điểm dự định xây dựng nhà xưởng, phương án thiết kế nhà xưởng, tổng mặt bằng công trình xây dựng, sơ đồ công nghệ áp dụng và các công trình phụ hỗ trợ cho nhà xưởng .

- Phương án thiết kế kiến trúc của nhà xưởng đối với các công trình có yêu cầu về mặt kiến trúc như khối văn phòng, bảo vệ của nhà xưởng.

- Các phương án bảo vệ môi trường, bể chứa nước ngầm, tháp nước, phòng cháy, chữa cháy, an toàn lao động theo tiêu chuẩn quy định.

- Hồ sơ thiết kế kết cấu khung kèo, bê tông cốt thép …

- Sơ đồ công nghệ, bản vẽ dây chuyền công nghệ ứng dụng đối với các công trình có yêu cầu công nghệ.

- Bản vẽ tổng mặt bằng xây dựng công trình hoặc bản vẽ bình đồ phương án tuyến công trình đối với công trình xây dựng theo tuyến.                                                                                                                                                                                                                                                                                                               Tư vấn kiểm định xây dựng