Tư vấn dịch vụ toàn quốc

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm

11/04/2021

Chế biến và sản xuất thực phẩm là một trong những ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Chính vì vậy mà các hoạt động liên quan đến sản xuất – chế biến thực phẩm đòi hỏi được quản lý, kiểm tra nghiêm ngặt từ tất cả các khâu từ nguyên vật liệu đầu vào đến quy trình chế biến, sản xuất trong nhà máy phải đảm bảo chất lượng. Do đó việc xây dựng một nhà xưởng sản xuất thực thẩm đạt chất lượng phải tuân theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành của Việt Nam và Quốc tế, trong đó phổ biến nhất là các tiêu chuẩn sau: HACCP, BRC, IFS, SQF và ISO22000, các tiêu chuần này đều được các công ty áp dụng và rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.

phối cảnh nhà xưởng sản xuất thực phẩmHình ảnh phối cảnh nhà xưởng sản xuất thực phẩm

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm đòi hỏi cần tuân thủ một số vấn đề quan trọng sau đây:

1. Địa điểm, vị trí xây dựng:

Việc lựa chọn vị trí, địa điểm xây dựng nhà xưởng sản xuất thực phẩm đòi hỏi phải được xem xét kỹ lưỡng và cần tránh xa những khu vực sau:

- Khu vực có môi trường ô nhiễm hoặc có nguy cơ gây ô nhiễm, khu vực có các nhà máy sản xuất công nghiệp có khả năng gây ô nhiễm thực phẩm.

- Khu vực dễ bị ngập lụt, ứ đọng nước cần hạn chế đặt nhà xưởng. Nếu đặt nhà xưởng cần phải có biện pháp phòng ngừa và bảo vệ khi có lũ lụt.

- Khu vực có động vật, sinh vật gây hại ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và vệ sinh, an toàn của nhà máy.

- Khu vực có các chất thải rắn hoặc lỏng mà không có biện pháp loại bỏ triệt để được hoặc loại bỏ cần tốn nhiều công sức và chi phí.

2 Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng và phương tiện kỹ thuật:

Việc xây dựng nhà xưởng sản xuất thực phẩm phải đảm bảo tuân thủ 5 yếu tố sau kỹ thuật sau:

- Đảm bảo ngăn ngừa đến mức thấp nhất sự nhiễm bẩn khi sản xuất thực phẩm.

- Thiết kế và bố trí mặt bằng phù hợp với công nghệ sản xuất, đảm bảo vận hành tối ưu và thuận lợi cho công tác bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh, tẩy trùng và hạn chế tối đa mức độ ô nhiễm không khí vào bên trong nhà xưởng.

- Sử dụng nguyên vật liệu xây dựng phù hợp, đảm bảo không sản sinh ra các chất độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm, đảm bảo độ bền, dễ dàng làm sạch và thuận tiện bảo dưỡng.

- Có các phương án kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm luôn ở mức cho phép.

- Có các phương án dự phòng nhằm bảo vệ thực phẩm hiệu quả trước các nguy cơ dịch hại từ môi trường bên ngoài.

3 Tiêu chuẩn thiết kế xây dựng nhà xưởng và các phòng ban:

Một thiết kế nhà xưởng đúng tiêu chuẩn phải đảm bảo mặt bằng được bố trí phù hợp công nghệ và phải đảm bảo:

- Có khu vực sản xuất, chế biến thực phẩm phải được thiết kế theo quy tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm đầu ra cuối cùng để tranh ô nhiểm.

- Có sự tách biệt giữa khu sản xuất và không sản xuất, giữa các khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, đóng gói, kho hàng, khu vệ sinh, …

- Kết cấu nhà xưởng:

+ Cấu trúc kết cấu xây dựng phải chọn loại vật liệu bền chắc, thuận lợi cho công tác duy tu bảo dưỡng khi cần thiết, và có thể tẩy trùng.

+ Bề mặt tường, vách ngăn và sàn nhà phải được xây dựng bằng vật liệu chống thấm tốt, không sản sinh ra các chất độc hại.

+ Thiết kế tường, vách ngăn phải nhẵn, thẳng, thuận tiện cho thao tác của công nhân.

+ Sàn nhà sử dụng nguyên liệu dễ làm vệ sinh, và phải có phương án thoát nước tốt.

+ Trần và các vật liệu sử dụng trên trần nhà phải hạn chế bám bụi tốt, tránh làm rơi bụi trong quá trình sản xuất.

+ Cửa sổ dễ vệ sinh lau chùi, lắp lưới chống côn trùng xâm hại và phải đảm bảo kín để chống bụi bẩn ô nhiễm từ bên ngoài vào nhà xưởng.

+ Cửa ra vào phải dễ dàng thuận tiện cho vệ sinh chùi rửa.

4.Tiêu chuẩn thiết kế thông gió nhà xưởng:

Dùng phương án thông gió tự nhiên hay thông gió cưỡng bức nhằm:

- Hạn chế tối thiểu mức độ nhiễm bẩn thực phẩm do không khí.

- Kiểm soát tốt nhiệt độ môi trường xung quanh.

- Kiểm soát tốt mùi thực phẩm.

- Kiểm soát độ ẩm không khí, đảm bảo an toàn chất lượng thực phẩm.

5. Phương án Chiếu sáng:

- Thiết kế nhả xưởng sản xuất thực phẩm cần đảm bảo cung cấp đủ nguồn ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo để công nhân thao tác tốt tránh sai sót.

6. Phương án bảo quản

- Có chế độ bảo dưỡng duy tu và làm vệ sinh thuận lợi.

- Tránh được sinh vật gây hại xâm nhập và ẩn náu.

- Bảo vệ hữu hiệu nhất để thực phẩm không bị ô nhiễm trong suốt bảo quản.

- Môi trường bảo quản tốt nhằm giảm sự hư hại của thực phẩm. 

- Sự nhiễm bẩn được giảm đến mức tối thiểu;

Tham khảo thêm: 5 nguyên tắc quan trọng trong thiết kế nhà xưởng

Liên hệ với ICCI qua Hotline tư vấn miễn phí toàn quốc - 0903994577 - dungtvkd@icci.vn - icci@icci.vn nếu công trình của Quý khách hàng đang cần kiểm định xây dựng, thiết kế nhà xưởng hoặc gặp sự cố không mong muốn trong quá trình thi công, sử dụng hoặc cần tư vấn các vấn đề liên quan đến xây dựng – Với năng lực và kinh nghiệm của mình, ICCI cam kết đem lại chất lượng cao, đảm an toàn, hiệu quả cho công trình cũng như  giá trị kinh tế cao nhất cho Quý khách hàng. Hãy liên hệ với ICCI ngay và nhận báo giá ưu đãi. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề về chất lượng công trình một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng 24/7.

Tham khảo thêm:

Thiết kế nhà xưởng sản xuất công nghiệp

Năng lực hoạt động xây dựng của ICCI

Quy trình kiểm định chất lượng công trình xây dựng ICCI

Thiết bị ICCI phục vụ kiểm định chất lượng công trình

Dịch vụ kiểm định kết cấu nhà xưởng 

Kiểm định kết cấu công trình xây dựng

 

Người viết: KSXD. Bùi Thanh Xô

Công ty CP Tư vấn Kiểm định Xây dựng Quốc Tế