Tư vấn dịch vụ toàn quốc

Kiểm định kết cấu công trình xây dựng

Kiểm định chất lượng kết cấu công trình xây dựng (hay còn được gọi tắt là kiểm định công trình hoặc kiểm định xây dựng) là hoạt động kiểm tra, xác định chất lượng của sản phẩm xây dựng, bộ phận công trình, hoặc công trình xây dựng so với yêu cầu của thiết kế và quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật thông qua việc thí nghiệm, kết hợp với ghi nhận, đánh giá hiện trạng bằng trực quan.

1. Tại sao Bạn phải cần đến một đơn vị kiểm định kết cấu chuyên nghiệp?

a. Đảm bảo tính pháp lý

- Căn cứ điểm e, khoản 2, Điều 112 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ban hành ngày 18/06/2014, Chủ đầu tư có nghĩa vụ thuê tổ chức tư vấn có đủ năng lực hoạt động xây dựng để kiểm định chất lượng công trình khi cần thiết. Tham khảo Luật Xây dựng theo Nguồn Bộ Xây Dựng tại đây.

- Căn cứ theo khoản 6, Điều 34 Nghị định 06/2021/NĐ-CP qui định Chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình phải thuê tổ chức có đủ điều kiện năng lực để thực hiện trong trường hợp công trình có yêu cầu về quan trắc hoặc phải kiểm định chất lượng. Tham khảo Nghị định này theo Nguồn Bộ Xây Dựng tại đây.

b. Đảm bảo tính khách quan, trung thực

- Khi làm việc với các đơn vị kiểm định chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động, có uy tín và đã được nhiều khách hàng công nhận trên thị trường, sẽ đem lại cho bạn kết quả kiểm định nhanh chóng, trung thực và khách quan nhất.

c. Đảm bảo tính chuyên môn

- Căn cứ theo Điều 75 Điều kiện hành nghề kiểm định xây dựng và Điều 97 Điều kiện năng lực của tổ chức kiểm định xây dựng Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 03/03/2021 các đơn vị kiểm định cần được Bộ xây dựng công nhận về năng lực kiểm định về cả tổ chức và cá nhân thực hiện công tác kiểm định. Đảm bảo quá trình kiểm định diễn ra theo đúng quy trình, đem lại kết quả chính xác nhất, kinh tế nhất. Tham khảo Nghị định này theo Nguồn Bộ Xây Dựng tại đây.

- Việc sở hữu phòng thí nghiệm xây dựng LAS là một yếu tố rất quan trọng cho một đơn vị kiểm định chuyên nghiệp, đảm bảo việc kiểm soát kết quả thí nghiệm vật liệu, tính kinh tế và thời gian thực hiện.

2. Quy trình thực hiện kiểm định chất lượng công trình có thể tóm tắt qua 5 bước cơ bản sau:

- Bước 1: Xác định rõ mục đích kiểm định là gì?

- Bước 2: Khảo sát sơ bộ và thu thập thông tin liên quan.

- Bước 3: Khảo sát chi tiết. Kiểm tra kết cấu và biến dạng kết cấu, lấy mẫu thí nghiệm

- Bước 4: Tính toán phân tích. Phân tích dữ liệu thu thập, tính toán, đánh giá chất lượng, mức độ an toàn của kết cấu công trình. 

- Bước 5: Kết luận và đưa ra hướng xử lý 

05 bước kiểm định kết cấu công trình

3. Nội dung công việc kiểm định kết cấu công trình

a. Khảo sát sơ bộ công trình:

+ Xác định sơ đồ kết cấu của nhà, các kết cấu chịu lực và vị trí của chúng trong trường hợp không có hoặc không đủ hồ sơ thiết kế, hồ sơ hoàn công thì thực hiện đo vẽ hiện trạng, kích thước cơ bản.

+ Quan sát, chụp ảnh hiện trạng kết cấu chịu lực.

+ Nghiên cứu đặc điểm, hiện trạng các công trình lân cận.

+ Kết thúc khảo sát sơ bộ cần xác định vùng hoặc vị trí khảo sát chi tiết.

b. Khảo sát chi tiết:

+ Kiểm tra chi tiết hiện trạng của nhà để xác định các chỉ tiêu kỹ thuật cần thiết. Trong mọi trường hợp số liệu khảo sát phải đại điện và đủ tin cậy để tính toán, đánh giá.

+ Thu thập thông tin công trình lân cận mục đích để xem xét mức độ ảnh hưởng đến công trình đang khảo sát.

+ Khảo sát nền móng (nếu cần) tại các vị trí đặc trưng, cần xác định các thông số sau: Loại móng, kích thước chủ yếu, độ sâu đế móng, vật liệu làm móng, tình trạng cốt thép, các dấu hiệu hư hỏng.

+ Khảo sát bổ sung địa chất công trình (nếu cần)

+ Quan trắc lún, nghiêng của công trình (khi công trình, bộ phận kết cấu có biểu hiện các biến dạng) nhằm xác định độ lún và tốc độ phát triển lún của công trình theo quảng thời gian hợp lý và thực hiện theo tiêu chuẩn đo lún hiện hành.

+ Khảo sát kết cấu bên trên: Khảo sát kết cấu khung bê tông cốt thép, khảo sát kết cấu thép khảo sát kết cấu tường gạch, khảo sát kết cấu sàn, khảo sát kết cấu mái...

Quy trình thực hiện kiểm định tại hiện trường

Hình ảnh ICCI kiểm định thực tế tại công trường

c. Phân tích, đánh giá qua các số liệu khảo sát.

d. Lập báo cáo kiểm định: Báo cáo thể hiện rõ thông tin công trình, địa chỉ nhà cần đánh giá; công năng, loại kết cấu, hình dáng; mục đích đánh giá; kết quả khảo sát và tính toán kiểm tra, nguyên nhân gây hư hỏng; kết luận và kiến nghị xử lý; ảnh chụp toàn cảnh của nhà, những cấu kiện kết cấu bị hư hỏng và các bộ phận liên quan; các bản vẽ mặt bằng và mặt cát nhà, mặt cắt các hố khoan, các bản vẽ thệ hiện quá trình khảo sát kết cấu. Xem chi tiết tại đây.

báo cáo kiểm định nhà xưởng và giấy chứng nhận

Hình ảnh báo cáo kiểm định kết cấu công trình

Năm 2007, Công ty Cổ phần Tư vấn Kiểm định Xây dựng Quốc Tế (ICCI) đã đăng ký ngành nghề kiểm định chất lượng công trình xây dựng được Sở Kế Hoạch Đầu Tư cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0305296785 (tham khảo thông tin ICCI đã đăng ký kinh doanh qua Nguồn Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại đây).

Đến nay, tự hào là công ty kiểm định xây dựng uy tín với kinh nghiệm hơn 16 năm, ICCI luôn bảo vệ quyền lợi của khách hàng ngay cả sau khi ICCI hoàn thành dự án. Sự an tâm, tín nhiệm của khách hàng chính là động lực để ICCI phát triển, hoàn thiện để đáp ứng được yêu cầu công việc.

Tiêu chí thực hiện của ICCI

1. Về tiến độ công việc: Nhanh và linh hoạt.

2. Về chất lượng công việc: Chuyên môn phù hợp quy định của Bộ xây dựng, đảm bảo chất lượng công việc đem lại hiệu quả tốt nhất.

3. Về chi phí : Phù hợp, kinh tế, hiệu quả và đúng giá trị mà khách hàng đã bỏ ra.

Với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, ICCI có thể đáp ứng mọi nhu cầu kiểm định xây dựng của khách hàng, từ các công trình dân dụng, công nghiệp, đến các công trình đặc biệt.

ICCI - Năng lực và kinh nghiệm kiểm định xây dựng uy tín hàng đầu Việt Nam

- ICCI được Bộ Xây Dựng công nhận đủ điều kiện hoạt động, sở hữu phòng thí nghiệm LAS-XD 203 được Bộ Xây Dựng công nhận đủ điều kiện hoạt động. Đây là những cơ sở pháp lý quan trọng giúp ICCI đảm bảo chất lượng, độ chính xác của các kết quả kiểm định.

1. Điều kiện năng lực của ICCI và đội ngũ kỹ sư tham gia kiểm định xây dựng đảm bảo đúng quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định (năng lực hoạt động xây dựng của ICCI được Bộ Xây dựng cục quản lý hoạt xây dựng công nhận tham khảo Nguồn tại đây).

chứng chỉ năng lực tổ chức kiểm định xây dựng

2. Phòng thí nghiệm LAS-XD 203 được cơ quan có thẩm quyền công nhận và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động (tham khảo Giấy chứng nhận số 149/GCN-BXD về việc LAs-XD 203 được Bộ Xây dựng công nhận Công ty Cổ phần Tư vấn Kiểm định xây dựng Quốc Tế đủ điều kiện hoạt động thí nghiệm chuyên ngành Xây dựng theo Nguồn của Bộ Xây dựng tại đây).

Việc sở hữu phòng thí nghiệm LAS-XD 203 thuộc ICCI, đây là lợi thế của ICCI so với một vài các đơn vị khác trên thị trường phải thuê các đơn vị khác để thực hiện thí nghiệm mẫu. Việc sở hữu riêng Las giúp chủ động và kiểm soát được chất lượng, rút ngắn tiến độ và tối ưu được chi phí.

Hành trình nổ lực phát triển không ngừng của ICCI

ICCI từng tham gia kiểm định rất nhiều công trình cấp I, cấp II trên khắp cả nước trải dài khắp toàn quốc. Tính đến năm 2023, ICCI đã tham gia 4386 dự án trên 56 tỉnh thành.

bản đồ phân bố công trình

Bản đồ phân bố công trình trên toàn quốc

 

Xem hồ sơ năng lực: tải file tại đây

 

Liên hệ với ICCI qua Hotline tư vấn miễn phí toàn quốc - 0903994577 - dungtvkd@icci.vn - icci@icci.vn nếu công trình của Quý khách hàng đang cần kiểm định xây dựng, kiểm định công trình hoặc gặp sự cố không mong muốn trong quá trình thi công, sử dụng hoặc cần tư vấn các vấn đề liên quan đến xây dựng – Với năng lực và kinh nghiệm của mình, ICCI cam kết đem lại chất lượng cao, đảm an toàn, hiệu quả cho công trình cũng như  giá trị kinh tế cao nhất cho Quý khách hàng. Hãy liên hệ với ICCI ngay và nhận báo giá ưu đãi. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề về chất lượng công trình một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng 24/7.

Tham khảo thêm:

Năng lực hoạt động xây dựng của ICCI

Quy trình kiểm định chất lượng công trình xây dựng ICCI

Thiết bị ICCI phục vụ kiểm định chất lượng công trình

Dịch vụ kiểm định kết cấu nhà xưởng

Kiểm định nhà xưởng khi khách hàng yêu cầu audit nhà máy

 

Người viết: KSXD. Nguyễn Thế Dũng

Công ty CP Tư vấn Kiểm định Xây dựng Quốc Tế