Tư vấn dịch vụ toàn quốc

Ứng dụng vật liệu composite trong xây dựng

11/04/2021

Vật liệu composite carbon sợi gia cường là loại vật liệu xây dựng mới công nghệ cao phát triển trên quy trình nhiệt phân nhằm tổng hợp các đặc tính nổi trội của các vật liệu khác nhau vào bên trong vật liệu composte giúp vật liệu có khả năng hoạt động bền bỉ với độ bền và khả năng chịu lực tốt hơn các vật liệu truyền thống khác như thép không rỉ dùng trong gia cố kết cấu bê tông xây dựng.

Được phát triển trên quy trình công nghệ hiện đại, vật liệu composite được cấu thành từ các nguyên tử carbon chiến khoảng 90% vật liệu và 10% còn lại là các nguyên liệu tổng hợp khác. Với các hạt carbon được sắp xếp theo cấu trúc mạng lưới hình sợi 2 chiều giúp tăng khả năng và độ bền chịu nén của vật liệu hiệu quả nhưng lại đảm bảo độ dẻo dai linh hoạt giúp vật liệu dễ dàng lắp đặt trên mọi kết cấu kiến trúc đa dạng khác nhau mà không làm mất đi cấu trúc thẩm mỹ kiến trúc hiện tại của công trình.

Nhờ cấu tạo hình thành từ nguyên tử carbon nên vật liệu này có trọng lượng rất nhẹ, so với nhôm thì vật liệu này nhẹ hơn 2 lần giúp nâng cao khả năng vận chuyển nguyên vật liệu dễ dàng, thuận tiện lắp đặt và gia cố trên các kết cấu công trình mà không cần nhiều nhân công lao động.

Khả năng chống ăn mòn và chống oxy hóa tốt giúp bảo vệ lớp cốt thép bê tông trên công trình hiệu quả hơn, giúp đảm bảo công trình hoạt động tốt trong mọi môi trường và điều kiện làm việc khắc nghiệt khác nhau.

Những tính năng ưu việt của vật liệu composite:

   - Cấu trúc chính hình thành nên vật liệu composite là nguyên tử carbon - loại nguyên tử có đặc tính bền chắc khả năng làm việc tốt - vì thế đặc tính của vật liệu composite có khả năng chịu kéo rất cao hơn hẳn thép không rỉ từ 10 - 15 lần.

   - Cấu trúc sắp xếp phân tử carbon theo dạng mạng lưới hình sợi 2 chiều giúp vật liệu composite sợi carbon ngoài khả năng bền chắc còn giúp vật liệu này rất linh hoạt trong việc thi công lắp đặt trên các kết cấu kiến trúc công trình quan trọng mà không phải đập phá cải tạo nhiều như khi dùng thép.

   - Nổi bật hơn chính là trọng lượng vật liệu công nghệ mới khá nhẹ, nhẹ hơn nhôm giúp thuận tiện cho quá trình vận chuyển lắp đặt vật liệu gia cố mà không tốn quá nhiều chi phí vận chuyển lại dễ dàng cho việc thao tác thi công trên công trình.

   - Chi phí sản xuất và giá thành vật liệu rẻ giúp giảm bớt các chi phí không cần thiết khi sửa chữa cải tạo công trình xây dựng giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao cho chủ đầu tư.

   - Khả năng làm việc tốt trong mọi điều kiện môi trường kể cả hóa chất ăn mòn là ưu điểm nổi trội nhất mà không có loại vật liệu nào có thể so sánh được.

Ứng dụng vật liệu composite trong gia cố công trình của ICCI:

[IMG]
Gia cố dầm
[IMG]
Gia cố sàn
[IMG]
Gia cố cột