Tư vấn dịch vụ toàn quốc

Những vấn đề thường gặp khi xây nhà

11/04/2021

Sở hữu một ngôi nhà là ước mơ của không ít người. Vì vậy, trước khi quyết định xây dựng, bạn cần phải xem xét rất nhiều điều ngoài ngân sách. Căn nhà là một nơi không chỉ để ở ... mà cao hơn , nó còn cần đạt tới tất cả 4 yếu tố sau: tính tiện dụng , tính thẩm mỹ , tính kinh tế và tính bền vững.

Bước 1 - Tìm mua đất xây nhà

Ở bước chọn mua đất rất quan trọng , bạn phải xét tới nhiều yếu tố từ vấn đề pháp lý , lịch sử khu đất đến việc phù hợp với phong thủy...

Kích thước và hình dáng của lô đất là yếu tố rất quan trọng trong việc giúp bạn xác định kích thước ngôi nhà định xây cũng như việc thiết kế, phân bổ không gian cho từng phòng trong nhà.

Bước 2 - Các thủ tục pháp lý và khảo sát khu vực cần xây dựng

Đối với công trình nhà ở (thuộc công trình dân dụng , công nghiệp , công cộng) hồ sơ thủ tục xin cấp phép quy định nộp hồ sơ gồm có (làm 2 bộ).

1. Đơn xin cấp Giấy phép xây dựng .

2. Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao không có chứng thực thì phải kèm theo bản gốc để đối chiếu) một trong những giấy tờ về quyền sở hữu nhà , quyền sử dụng đất (Đất phải có sổ đỏ mới được cấp phép).

3. Bản đồ đo đạc vị trí khu đất do cơ quan có tư cách pháp nhân độc lập.

4. Bản vẽ thiết kế xây dựng công trình.

Chú ý: Trong trường hợp xây dựng nâng tầng phải có hồ sơ kiểm định xây dựng, khảo sát hiện trạng chính xác công trình đủ điều kiện nâng tầng , hoặc biện pháp gia cố của tổ chức tư vấn có tư cách pháp nhân.

Bản vẽ thiết kế xây dựng: Phải có nhà tư vấn thiết kế xây dựng thích hợp chuẩn bi giúp cho chủ nhà.

Bước 3 - Chọn nhà tư vấn thiết kế xây dựng

Chủ nhà vẫn có khả năng xây dựng nhà và chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng mà không cần tới nhà tư vấn thiết kế , tuy nhiên hãy cân nhắc những ích lợi khi có nhà tư vấn thiết kế và nhưng khó khăn nếu hữu ý định tự làm tất thảy. Đây là những ích lợi mà nhà tư vấn thiết kế mang lại cho bạn:

Bạn sẽ có một hồ sơ công trình cấu trúc và thiết kế nội thất khả thi , tận dụng hết chức năng và hợp lý.

Ngay từ khi ngôi nhà chưa thành hình , họ đã có khả năng nhìn thấy bằng trực giác , cảm nhận được không gian của căn nhà để có những sửa đổi thích hợp , tránh những sai sót , cấm cẳn khi ngôi nhà đã thật sự được xây dựng nên , và rất khó để đổi thay những điểm trái đó.

Bước 4 - Lựa chọn nhà thầu xây dựng và chuẩn bị nguyên liệu

Sau khi chủ nhà có bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công chi tiết hoàn chỉnh , một bộ dự toán thi công , giấy cấp phép xây dựng. Đây là cơ sở để nối tiếp tiến hành bước chọn nhà thầu xây dựng. Tuy nhiên, nếu còn cảm thấy chưa an tâm tuyệt đối về chất lượng của các hồ sơ kể trên , chủ nhà có thể tiến hành thủ tục kiểm định, thẩm tra thiết kế lại các hồ sơ tại các đơn vị chuyên môn.

Công việc tiếp theo là phải lựa chọn được một nhà thầu xây dựng hợp lý : lành nghề , làm kiên cố , giác kế hợp lý , thời gian thi công nhanh , thực hiện tốt an toàn lao động.

Căn cứ vào hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công , nhà thầu sẽ dự tính và lên một bảng báo giá thi công chi tiết cho chủ nhà , dựa vào đó , chủ nhà có thể so sánh với bảng dự toán mà đơn vị tư vấn thiết kế lập để so sánh, hoặc thẩm tra dự toán lại tránh những cảnh tượng bị đội giá đột biến , gian dối về khối lượng , ...

Sau khi thống nhất được về báo giá thi công , chủ nhà bắt đầu tiến hành ký phối hợp đồng thi công xây dựng với nhà thầu.

Ngày nay có 03 hình thức hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầu :

Hình thức xây dựng trọn gói ( chìa khoá trao tay ) : Tức là chủ nhà bàn giao tất trách nhiệm về vật tư và nhân công xây dựng cho nhà thầu , để nhà thầu làm từ A-Z. Hình thức này được các nhà thầu hài lòng nhất , cũng làm chủ nhà giản tiện được công sức , không phải lo lắng nhiều về công trình của mình , nhưng bù lại , chi phí tốn kém sẽ nhiều hơn.

Hình thức thứ hai là chủ nhà lo một phần vật tư , nhà thầu lo nhân công và một phần vật tư còn lại. Các phần vật tư chủ nhà lo thường là các thiết bị vệ sinh , thiết bị bếp , gạch ốp lát , sơn bả , thiết bị điện , v.v... Hình thức này được khá nhiều người chọn , với ưu điểm là chủ nhà có thể chủ động trong việc chọn lựa các thiết bị , vật tư mà hình thức là yếu tố cầm đầu lớn nhất , tránh tình trạng nhà bao mua không hài lòng , ở hình thức này , chủ nhà cũng đỡ tốn kém chi phí chênh lệch hơn phương thức thứ nhất , tuy nhiên công sức và thời gian phải bỏ ra nhiều hơn.

Hình thức thứ ba chủ nhà lo tất vật tư , đội thầu chỉ lo về nhân công. Hình thức này thường chỉ được sử dụng khi chủ nhà có nhiều thời gian rảnh rang , và cũng có chút đỉnh kinh nghiệm về chọn nguyên liệu xây dựng. Ưu điểm đương nhiên là chi phí xây dựng sẽ được chủ nhà kiểm tra và khống chế ở mức thấp nhất , nhưng thời gian và công sức phải bỏ ra thì nhiều hơn. Ngoài ra , nếu không có kinh nghiệm , việc mua nhầm phải vật tư kém chất lượng có thể làm gì phí nảy sinh nhiều hơn cả chi phí chênh lệch so với việc thuê nhà thầu mua giúp.

 

Tư vấn kiểm định xây dựng ICCI