Tư vấn dịch vụ toàn quốc

Cách duy trì hiệu quả sử dụng của công trình nhà xưởng

11/04/2021

Hiệu quả sử dụng nhà xưởng là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Một nhà xưởng có hiệu quả sử dụng cao sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Muốn như vậy, công tác thiết kế bản vẽ nhà xưởng, thi công xây dựng phải đảm bảo tuân thủ đúng những tiêu chuẩn. Tuy nhiên quá trình trên chỉ là bước khởi đầu. Nếu muốn duy trì hiệu quả sử dụng nhà xưởng cần phải thực hiện công tác bảo dưỡng định kỳ.

1. Bảo vệ kết cấu thép

giai-phap-duy-tri-hieu-qua-su-dung-cua-cong-trinh-nha-xuong-1

Hiện nay, đa số nhà xưởng được xây dựng bằng khung thép. Theo thời gian dưới tác động của ngoại cảnh, khung thép nếu không được bảo vệ kỹ lưỡng sẽ bị hư hỏng. Điều này sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng của nhà xưởng. Có rất nhiều giải pháp để giúp các kết cầu thép tránh khỏi những tác động xấu này. Một vài giải pháp có thể kể đến như:

– Sử dụng các loại sơn bảo vệ. Có thể sử dụng chúng trong trình xây dựng hoặc sau khi nhà xưởng được xây dựng xong. Sơn sẽ tạo ra một lớp bảo vệ hoàn hảo chống lại các tác nhân vật lý như va chạm cơ học trong quá trình vận chuyển hay sử dụng, chống lại tác nhân môi trường bao gồm : nước, nhiệt độ, ánh sáng, vi sinh vật,…đặc biệt là sự oxi hoá sắt thép.

– Sử dụng các loại kết cấu thép có lớp mạ. Lớp mạ này giúp cho các kết cấu thép có khả năng chống lại ăn mòn cũng như các tác động xấu từ điều kiện thời tiết…

– Sử dụng các loại vật liệu để bao bọc kết cấu thép. Đây là một giải phải được sử dụng phổ biến. Những loại vật liệu bao bọc được lựa chọn cần phải có độ bền cao.

– Sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng. Ngoài dùng các loại sơn, thì việc sử dụng các loại hóa chất này cũng là một giải pháp rất hiệu quả.

2. Bảo vệ mái nhà xưởng

Mái nhà xưởng là một trong những vị trí dễ bị hư hỏng, xuống cấp nhất. Mái tôn là nơi tiếp xúc trước với nhiều tác nhân môi trường nhất, theo thời gian nó sẽ bị bạc màu đi, bị oxi hoá và nhiều vấn đề khác, do đó cần được bảo dưỡng tốt.

Sử dụng sơn là biện pháp đầu tiên, giống như kết cấu thép, sơn cũng giúp chống lại các tác nhân tự nhiên rất tốt, nó còn giúp chống thấm nước khi trời mưa và chống nóng khi trời nắng nữa, tính thẩm mỹ của nhà xưởng cũng được tăng lên cao hơn.

Thay thế những loại tôn thông thường bằng các loại tôn cao cấp hơn, việc này tốn chi phí đầu tư nhưng sử dụng được lâu hơn và cũng không cần bảo trì, còn sử dụng tôn thường thì rẻ hơn nhưng dễ hư hỏng hơn, chịu các tác nhân môi trường kém hơn.

3. Bảo vệ nền nhà

Nền nhà xưởng là nơi để máy móc, vậy nên rất dễ bị hư hỏng như sụt, lún… Chính vì vậy ngay từ khâu xây dựng phải tính toán thật kỹ. Sau khi nhà xưởng đi vào hoạt động cũng cần tiến hành công tác bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên.

giai-phap-duy-tri-hieu-qua-su-dung-cua-cong-trinh-nha-xuong-2Sử dụng những loại vật liệu lát nền hiệu quả và giá rẻ, Các loại vật liệu lát phổ biến hiện nay như gạch men hay bê tông đúc sẵn rất hợp với những nhà xưởng có xe đi lại thường xuyên, vì chúng có tính chắc chắn cao, chịu lực tốt, không bị bong tróc, nứt mẻ , nên có thể ít cần bảo trì.

Còn đối với các nhà xưởng muốn yêu cầu vệ sinh cao hơn thì cần dùng sơn Epoxy sơn nền, hoặc dùng gạch nhựa để lát sẽ hiệu quả hơn, những loại này có tính chắc chắn, không trơn trượt, thẩm mỹ cao, chống chịu lửa., nước , mà còn dễ dàng sử dụng. Tính vệ sinh khá cao, rất hợp để sử dụng.

Nếu muốn một nền nhà xưởng luôn được sáng bóng thì việc lau rửa là điều hiển nhiên, cần lau rửa thường xuyên, nếu nền nhà xưởng bám dính chất chất bẩn khó tẩy rửa thì dùng các loại hoá chất lau sàn để khử, chúng còn có thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh nữa.

Những giải pháp trên được áp dụng cho từng bộ phận của một công trình nhà xưởng, giúp tối ưu sử dụng và tăng hiệu quả sản xuất lên cao hơn.

 

 

Tư vấn kiểm định xây dựng ICCI