Tư vấn dịch vụ toàn quốc

Bảo đảm an toàn công trình lân cận khi thi công tầng hầm

Hiện nay diện tích đất trong các thành phố rất hiếm, việc xây dựng các tầng hầm là cần thiết, tuy nhiên trong quá trình xây dựng tầng hầm xảy ra rất nhiều sự cố các công trình lân cận; sập, lún nứt, nghiêng.

Công trình gặp sự cố thi công tầng hầm

Hình ảnh Công trình gặp sự cố thi công tầng hầm

Các nguyên nhân chính gây ra sự cố trên như sau:

- Kết cấu tường chắn đất không đủ chịu lực: lỗi thông thường là bị nghiêng do thiếu phương án chống đỡ.

- Tường chắn bị rỗ bê tông trong khi thi công, không ngăn được nước ngầm, cát chảy.

- Tường chắn đất không ngăn được nước ngầm, cát: do  thiết kế dùng các cọc khoan nhồi làm tường chắn xuyên qua lớp cát, do vậy cát và nước chảy qua khe hở giữa 2 cọc  - hình 2, loại cọc này chỉ phù hợp với đất sét hoặc cát không ngậm nước

- Hiện tượng sụt lún do chênh lệch cột nước ngầm tại khu vực đất yếu, mặc dù tường chắc đảm bảo kín nước và chịu lực nhưng nước ngầm nhà lân cận vẫn chảy qua đáy tường chắn sang tầng hầm  – hình 3, cách tốt nhất để ngăn nước ngầm là đóng cọc cừ xuyên vào lớp đất sét, nó vẫn xảy ra nếu chân cọc cừ hạ vào lớp đất cát.

Việc sử dụng cọc khoan nhồi làm tưởng chắn đất gặp khó khănHình 2 : Việc sử dụng cọc khoan nhồi làm tưởng chắn đất rất khó ngăn nước

mặc dù dùng phương pháp chắn đất và nước rất tốt nhưng công trình lân cận vẫn bị lún, nứtHình 3 : Dù phương pháp chắn đất, nước rất tốt nhưng công trình lân cận vẫn bị lún, nứt

Cách giảm thiểu thiệt hại : việc ngăn cát và nước từ khu vực công trình lân cận chảy sang tầng hầm không đơn giản đối với các chuyên gia thiết kế và thi công công trình ngầm . Kết quả tốt là sự kết hợp giữa các đơn vị khoan địa chất, thiết kế tường chắn, thi công và đơn vị theo dõi chuyển vị trước và trong quá trình thi công, công việc theo dõi chuyển vị như sau

- Trước khi thi công: đo vẽ hiện trạng các công trình lân cận, cần đặc biệt ghi nhận các vị trí nứt, lún công trình, gắn các mốc theo dõi lún và chuyển vị ngang tại các vị trí có khả năng xảy ra hiện tượng lún , nghiêng

hiện trạng công trình lân cận bị lún nứt

Hình ảnh công trình lân cận bị lún nứt

- Trong khi hạ mực nước ngầm: 15 ngày – 30 ngày phải có kết quả lún nghiêng.

- Trong khi đào đất: theo dõi hàng tuần, nếu phát hiện lún cục bộ thì tạm ngưng thi công để tìm biện pháp phù hợp.

Kinh nghiệm cho thấy một số công trình không có phương án đo vẽ hiện trạng trước lúc thi công, khi đào đất móng rất dễ xảy ra hiện tượng tranh chấp, mà một số trường hợp là nhà lận cận bị lún nghiêng trước khi đào hầm, ngoài ra chúng ta có thể tránh được sự sụp đổ khi có kết quả theo dõi lún, nghiêng.

Kiểm định xây dựng công trình

Hình ảnh đo chuyển vị công trình

Quy trình kiểm định kết cấu tại công trường

Quy trình kiểm định hiện trạng kết cấu công trình xây dựng

Năm 2007, Công ty Cổ phần Tư vấn Kiểm định Xây dựng Quốc Tế (ICCI) đã đăng ký ngành nghề kiểm định chất lượng công trình xây dựng được Sở Kế Hoạch Đầu Tư cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0305296785 (tham khảo thông tin ICCI đã đăng ký kinh doanh qua Nguồn Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại đây).

Đến nay, tự hào là công ty kiểm định xây dựng uy tín với kinh nghiệm hơn 16 năm, ICCI luôn bảo vệ quyền lợi của khách hàng ngay cả sau khi ICCI hoàn thành dự án. Sự an tâm, tín nhiệm của khách hàng chính là động lực để ICCI phát triển, hoàn thiện để đáp ứng được yêu cầu công việc.

Tiêu chí thực hiện của ICCI

1. Về tiến độ công việc: Nhanh và linh hoạt.

2. Về chất lượng công việc: Chuyên môn phù hợp quy định của Bộ xây dựng, đảm bảo chất lượng công việc đem lại hiệu quả tốt nhất.

3. Về chi phí : Phù hợp, kinh tế, hiệu quả và đúng giá trị mà khách hàng đã bỏ ra.

Với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, ICCI có thể đáp ứng mọi nhu cầu kiểm định xây dựng của khách hàng, từ các công trình dân dụng, công nghiệp, đến các công trình đặc biệt.

ICCI - Năng lực và kinh nghiệm kiểm định xây dựng uy tín hàng đầu Việt Nam

- ICCI được Bộ Xây Dựng công nhận đủ điều kiện hoạt động, sở hữu phòng thí nghiệm LAS-XD 203 được Bộ Xây Dựng công nhận đủ điều kiện hoạt động. Đây là những cơ sở pháp lý quan trọng giúp ICCI đảm bảo chất lượng, độ chính xác của các kết quả kiểm định.

1. Điều kiện năng lực của ICCI và đội ngũ kỹ sư tham gia kiểm định xây dựng đảm bảo đúng quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định (năng lực hoạt động xây dựng của ICCI được Bộ Xây dựng cục quản lý hoạt xây dựng công nhận tham khảo Nguồn tại đây).

chứng chỉ năng lực tổ chức kiểm định xây dựng

2. Phòng thí nghiệm LAS-XD 203 được cơ quan có thẩm quyền công nhận và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động (tham khảo Giấy chứng nhận số 149/GCN-BXD về việc LAs-XD 203 được Bộ Xây dựng công nhận Công ty Cổ phần Tư vấn Kiểm định xây dựng Quốc Tế đủ điều kiện hoạt động thí nghiệm chuyên ngành Xây dựng theo Nguồn của Bộ Xây dựng tại đây).

Việc sở hữu phòng thí nghiệm LAS-XD 203 thuộc ICCI, đây là lợi thế của ICCI so với một vài các đơn vị khác trên thị trường phải thuê các đơn vị khác để thực hiện thí nghiệm mẫu. Việc sở hữu riêng Las giúp chủ động và kiểm soát được chất lượng, rút ngắn tiến độ và tối ưu được chi phí.

Hành trình nổ lực phát triển không ngừng của ICCI

ICCI từng tham gia kiểm định rất nhiều công trình cấp I, cấp II trên khắp cả nước trải dài khắp toàn quốc. Tính đến năm 2023, ICCI đã tham gia 4386 dự án trên 56 tỉnh thành.

bản đồ phân bố công trình

Bản đồ phân bố công trình trên toàn quốc

 

Xem hồ sơ năng lực ICCI: tải file tại đây

 

Liên hệ với ICCI qua Hotline tư vấn miễn phí toàn quốc - 0903994577 - dungtvkd@icci.vn - icci@icci.vn nếu công trình của Quý khách hàng đang cần kiểm định xây dựng, kiểm định công trình hoặc gặp sự cố không mong muốn trong quá trình thi công, sử dụng hoặc cần tư vấn các vấn đề liên quan đến xây dựng – Với năng lực và kinh nghiệm của mình, ICCI cam kết đem lại chất lượng cao, đảm an toàn, hiệu quả cho công trình cũng như  giá trị kinh tế cao nhất cho Quý khách hàng. Hãy liên hệ với ICCI ngay và nhận báo giá ưu đãi. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề về chất lượng công trình một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng 24/7.

Tham khảo thêm:

Năng lực hoạt động xây dựng của ICCI

Quy trình kiểm định chất lượng công trình xây dựng ICCI

Thiết bị ICCI phục vụ kiểm định chất lượng công trình

Dịch vụ kiểm định kết cấu nhà xưởng 

Báo cáo kết quả kiểm định xây dựng

Xây dựng đề cương kiểm định chất lượng công trình

Trách nhiệm của ICCI khi kiểm định chất lượng công trình xây dựng

 

                                                       

                                      Công ty CP Tư vấn Kiểm định Xây dựng Quốc Tế