Tư vấn dịch vụ toàn quốc

Kiểm định xây dựng công trình đang thi công

05/01/2023

Công trình được chia làm 3 bộ phận là: nền móng, kết cấu chịu lực ở bên trên và kết cấu bao che. Thực tế trong thi công xây dựng thường xảy ra việc cung cấp vật tư vật liệu không đúng và đủ chất lượng, thao tác và thi công đôi khi chưa đúng kỹ thuật. Hoặc trong điều kiện sản phẩm xây dựng làm ngoài trời mưa, nắng, gió, bão cũng dẫn đến việc không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật ở những bộ phận nhất định.

Do đó cần phải kiểm định xây dựng đối với các công trình đang thi công để đánh giá nguy hiểm khi xuất hiện các hiện tượng bất thường. Với mục đích kiểm định là xác định tình trạng kỹ thuật của các điều kiện, kết cấu và của công trình, đánh giá định lượng các đặc trưng hiện trạng của cấu kiện, kết cấu có kể đến sự thay đổi của chúng theo thời gian.

kiểm định xây dựng công trình đang thi công

Hình 1: Kiểm định xây dựng công trình

Phạm vi Kiểm định

- Các kết cấu, bộ phận công trình đang thi công xuất hiện các hiện tượng võng, không đồng nhất, không đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn, yêu cầu thiết kế của công trình.

- Các công trình đang sử dụng có hiện tượng nứt, võng kết cấu chịu lực, lún lệch công trình.

- Khi cần thay đổi công năng sử dụng, phải chuyển mục đích sử dụng, khi có hiện tượng thay đổi tải trọng, khi khác biệt so với tải trọng thiết kế ban đầu của công trình.

Nguyên tắc đánh giá nguy hiểm

- Công trình nguy hiểm là công trình mà kết cấu bị hư hỏng nghiêm trọng, hoặc cấu kiện chịu lực thuộc loại cấu kiện nguy hiểm, bất kỳ lúc nào cũng có thể mất ổn định và khả năng chịu lực, không bảo đảm an toàn sử dụng.

- Đánh giá mức độ nguy hiểm của công trình căn cứ vào đặc điểm cấu tạo và loại kết cấu chịu lực của nó.

Sau khi đánh giá mức độ nguy hiểm của công trình phải dựa trên cơ sở kiểm định, đánh giá mức độ nguy hiểm của nền móng, cấu kiện, kết cấu toàn bộ nhà, kết hợp với lịch sử của nó, ảnh hưởng môi trường và xu hướng phát triển để phân tích toàn diện và phán đoán tổng hợp.

Các yếu tố ảnh hưởng

- Mức độ hư hỏng của các cấu kiện;

- Vai trò của những cấu kiện hư hỏng trong toàn công trình;

- Số lượng và tỉ lệ của những cấu kiện hư hỏng so với toàn công trình;

- Ảnh hưởng môi trường xung quanh;

- Yếu tố con người và tình trạng nguy hiểm của kết cấu;

- Khả năng có thể khôi phục sau khi kết cấu bị hỏng;

- Tổn thất kinh tế do kết cấu bị hỏng gây ra.

Phân cấp nguy hiểm

- Cấp A: Không có cấu kiện nguy hiểm. Khả năng chịu lực của kết cấu có thể thỏa mãn yêu cầu sử dụng bình thường, chưa có nguy hiểm, kết cấu nhà an toàn.

- Cấp B: Có cấu kiện nguy hiểm. Khả năng chịu lực của kết cấu cơ bản đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường, cá biệt có cấu kiện ở trạng thái nguy hiểm, nhưng không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, công trình đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường.

- Cấp C: Nguy hiểm cục bộ. Khả năng chịu lực của một bộ phận kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ.

- Cấp D: Tổng thể nguy hiểm. Khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể.

Bảng đánh giá mức độ nguy hiểm của công trìnhHình 2: Bảng đánh giá mức độ nguy hiểm của công trình

Trình tự kiểm định xây dựng công trình đang thi công bao gồm các giai đoạn:

Sơ đồ trình tự và nội dung chủ yếu của công việc kiểm định xây dựngHình 3: Sơ đồ trình tự và nội dung chủ yếu của công việc kiểm định xây dựng

- Khảo sát sơ bộ: Tiến hành nghiên cứu các tài liệu lưu trữ, tiêu chuẩn đã dùng để thiết kế, thu thập các tài liệu liên quan, bao gồm:

+ Hồ sơ thiết kế (kiến trúc, kết cấu).

+ Tài liệu khảo sát hiện trạng công trình đợt gần nhất.

+ Các thông tin về khu vực xây dựng.

+ Tài liệu khảo sát địa chất.

Hình ảnh chụp ghi nhận khảo sát sơ bộ phục vụ công tác kiểm định xây dựngHình 4: Hình ảnh chụp ghi nhận khảo sát sơ bộ phục vụ công tác kiểm định xây dựng

- Khảo sát chi tiết: Nhằm mục đích xác định lại sơ đồ kết cấu, kích thước cấu kiện, tình trạng của vật liệu và kết cấu tổng thể

+ Xác định sơ đồ kết cấu của công trình, các kết cấu chịu lực và vị trí ;

+Phân tích sự bố trí qui hoạch kết hợp với sơ đồ kết cấu;

+ Quan sát, chụp ảnh kết cấu mái, cửa đi, cửa sổ, cầu thang, kết cấu chịu lực, mặt ngoài công trình;

+Xác định những vị trí và vùng cần khảo sát;

+ Nghiên cứu những đặc điểm của vùng đất lân cận, hiện trạng qui hoạch vùng đất khảo sát;

+ Kiểm tra kết cấu (để xác định thép, lớp bê tông bảo vệ, các lớp cấu tạo v.v...)

+ Lấy mẫu để thí nghiệm.

+ Kiểm tra và đánh giá sự biến dạng.

+ Xác định các chỉ tiêu cơ lý của kết cấu, vật liệu, nền ...

Hình ảnh khoan mẫu bê tông quá trình kiểm định xây dựng

Hình 5: Hình ảnh khoan mẫu bê tông quá trình kiểm định xây dựng

- Lập báo cáo, trên cơ sở đó xác định tính nguy hiểm của công trình hoặc bộ phận, đưa ra kết luận, đánh giá và kiến nghị.Phần kết luận, đánh giá trong báo cáo kiểm định xây dựngHình 6: Phần kết luận đánh giá trong báo cáo kiểm định

Sơ lược về Công ty cổ phần Tư vấn Kiểm định Xây dựng Quốc Tế (ICCI)

1. Lịch sử hình thành: Năm 2007 đánh dấu sự ra đời của Công ty Cổ phần Tư vấn Kiểm định Xây dựng Quốc Tế (ICCI) tại Tp Hồ Chí Minh, và được Sở Kế Hoạch Đầu Tư cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0305296785. Đến năm 2013, ICCI đã bắt đầu mở rộng thị trường ra khu vực miền bắc, miền trung. ICCI được thành lập bởi Chủ tịch Nguyễn Thế Dũng, người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành Xây dựng Việt Nam.

2. Triết lý kinh doanh: Tại ICCI luôn quan niệm mỗi thành viên chúng tôi đều là một mắt xích quan trọng. Chúng tôi hiểu rõ trách nhiệm và sứ mệnh của mình là đem đến giá trị, sự an tâm cho khách hàng và đồng hành ngay cả khi dự án đã hoàn thành. Với ICCI mọi vấn đề khó khăn đều sẽ có hướng giải quyết phù hợp.

3. Về tiến độ công việc: ICCI luôn đảm bảo hoàn thành sớm hơn dự kiến, đội ngũ kỹ sư luôn phối hợp làm việc đồng bộ và linh hoạt với nhau.

4. Về chất lượng công việc: Bằng năng lực, kinh nghiệm ICCI đã từng thực hiện kiểm định hàng ngàn dự án và tùy mỗi dự án có tính phức tạp và thực tế là khác nhau mà chúng tôi có những giải pháp tư vấn phù hợp với điều kiện sẵn có, bám sát mục tiêu ban đầu của khách hàng đưa ra.

5. Về chi phí: ICCI luôn đưa ra ngân sách phù hợp, kinh tế và hiệu quả. ICCI cam kết đem lại đúng giá trị mà khách hàng đã bỏ ra.

6. Phòng thí nghiệm LAS-XD 203 được cơ quan có thẩm quyền công nhận và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động thí nghiệm chuyên ngành xây dựng cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, máy móc thiết bị được hiệu chuẩn, kiểm định định kỳ.

7. Năng lực hoạt động xây dựng của ICCI được Bộ Xây Dựng – Cục Quản Lý Hoạt động Xây dựng cấp chứng chỉ năng lực hoạt được xây dựng đầu tiên từ năm 2018

8. Kinh nghiệm hoạt động kiểm định xây dựng: ICCI là công ty kiểm định xây dựng dày dặn kinh nghiệm kiểm định xây dựng công trình cấp I, cấp II trên khắp cả nước trải dài khắp các khu vực miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, niền Nam với nhiều ngành nghề, lĩnh vực đa dạng khác nhau ngành may mặc, điện tử, bao bì, thép, điện tử, năng lượng, y tế, gỗ …

Tiêu chí thực hiện của ICCI

1. Nhanh chóng.

2. Trung Thực.

3. Chuyên môn phù hợp.

4. Đúng quy định.

Vui lòng liên hệ ICCI qua số hotline 0903994577 - dungtvkd@icci.vn - icci@icci.vn để trao đổi về các yêu cầu kiểm định xây dựng. ICCI sẽ tiến hành kiểm tra thông tin hồ sơ kết hợp khảo sát sơ bộ thực tế (nếu cần). Sau khi kiểm tra thông tin sẽ có báo giá kiểm định xây dựng thực hiện cụ thể với mức chi phí phù hợp đảm bảo tính kinh tế và hiệu quả.

Tham khảo thêm:

   Năng lực hoạt động xây dựng của ICCI

   Quy trình kiểm định chất lượng công trình xây dựng ICCI

   Thiết bị ICCI phục vụ kiểm định chất lượng công trình

   Dịch vụ kiểm định kết cấu nhà xưởng 

 

Công ty CP Tư vấn Kiểm định Xây dựng Quốc Tế