Tư vấn dịch vụ toàn quốc

Điều kiện nhập hộ khẩu TP.HCM: cần 20m2 nhà/người?

11/04/2021

TTO - Sở Xây dựng đề xuất cần ít nhất 20m2 sàn nhà ở/người mới đủ điều kiện đăng ký thường trú (nhập hộ khẩu TP.HCM) vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ...

Điều kiện nhập hộ khẩu TP.HCM: cần 20m2 nhà/người? - Ảnh 1.

Nhà chị Mai Thị Hiền khoảng 15m2 (P.15, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) mà có đến 4 người sinh sống

- Ảnh: DUYÊN PHAN

Điều đó có nghĩa người muốn nhập hộ khẩu vào TP.HCM phải có diện tích nhà, căn hộ (của mình hoặc người thân…) ít nhất từ 20m2 sàn nhà ở/người trở lên. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng mức diện tích nhà đưa ra là quá lớn, không cần thiết.

Tranh luận chưa ngã ngũ

Cuối năm 2018, Sở Xây dựng có tờ trình UBND TP dự thảo nghị quyết để trình HĐND TP thông qua quy định diện tích bình quân 20m2 sàn nhà ở/người áp dụng khi giải quyết đăng ký hộ khẩu thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ (nghị quyết này không áp dụng đối với các trường hợp đăng ký tạm trú có thời hạn và các trường hợp đăng ký hộ khẩu thường trú như vợ về ở với chồng, chồng về ở với vợ, con về ở với cha mẹ, cha mẹ về ở với con…).

Tuy nhiên, qua thẩm định dự thảo, đầu năm 2019 Sở Tư pháp có công văn gửi UBND TP đề nghị "cần đánh giá một cách thực chất, đúng yêu cầu và có đánh giá cụ thể, định lượng hơn về tác động của quy định diện tích nhà ở bình quân…". 

Tiếp nhận ý kiến này, Sở Xây dựng cho rằng việc khảo sát lấy ý kiến theo đề nghị của Sở Tư pháp là quá rộng, Sở Xây dựng không có khả năng, kinh phí, chuyên môn… để thực hiện. 

Từ đó, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP hai phương án: chấp thuận kết quả của Sở Xây dựng theo tờ trình hoặc giao cho Viện Nghiên cứu phát triển TP chủ trì thực hiện.

Cuối tháng 8-2019, UBND TP.HCM đã giao Viện Nghiên cứu phát triển TP "đánh giá một cách thực chất, đúng yêu cầu và có đánh giá cụ thể, định lượng hơn về tác động của quy định diện tích nhà ở bình quân theo dự thảo trên…" nhằm đưa ra quy định sát thực tế cuộc sống hơn.

Điều kiện nhập hộ khẩu TP.HCM cần 20m2 nhà/ người: Khó hợp lý, không cần thiết

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - cho rằng việc Sở Xây dựng dựa vào diện tích nhà ở bình quân trên địa bàn TP đến năm 2020 để làm căn cứ đưa ra con số 20m2 sàn/người là "cào bằng, không khả thi". 

Theo ông Châu, tính đến 9 tháng năm 2019, diện tích bình quân sàn nhà xây dựng trên địa bàn TP.HCM đã là 20,16m2 sàn/người. Tuy nhiên, nhà ở tập trung chủ yếu trong tay người có thu nhập khá và cao, chứ không phải ở người thu nhập trung bình và thấp. 

"Quy định vậy là khập khiễng, như việc một người giàu ăn một con gà với một người nghèo không có gà ăn thì lấy bình quân rằng mỗi người ăn nửa con gà là chưa chuẩn" - ông Châu ví von.

Theo ông Châu, có thể thấy quy định diện tích được đề xuất nhằm hạn chế tình trạng gia tăng nhập hộ khẩu cơ học vào TP. Nhưng TP có lượng người lao động ở nhà máy, xí nghiệp, người nghèo tạm cư là khá lớn. 

Theo thông tư của Bộ Xây dựng quy định diện tích phòng trọ tối thiểu để cho công nhân, người lao động thuê là 10m2 sàn/2 người thuê. Như vậy, chuẩn của Sở Xây dựng nâng lên diện tích sàn là 20m2 ở mỗi người là không cần thiết. 

"Quan trọng hơn, xu thế hiện nay (đã có nghị quyết của Chính phủ - PV) về việc tiến tới quản lý dân cư bằng mã định danh cá nhân, hộ khẩu không còn cần thiết nữa. Như vậy, TP.HCM vẫn "tính" quy định diện tích bình quân nhà ở để quy định nhập hộ khẩu sẽ không còn hợp thời nữa" - ông Lê Hoàng Châu nói.

Đồng tình, luật sư Nguyễn Văn Hậu - phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM - cũng cho hay trước đây đã tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo về diện tích nhà ở bình quân của Sở Xây dựng và nhận định diện tích 20m2 sàn/người là cao và thiếu khả thi. 

"Trong khi quy định pháp luật hiện hành cho phép người dân tự do cư trú, Nhà nước tiến tới bỏ quản lý dân cư thông qua hộ khẩu thì cần xem xét lại tính cần thiết quy định diện tích nhà ở bình quân như đề xuất trên" - luật sư Hậu nhận định.

Điều kiện nhập hộ khẩu TP.HCM cần 20m2 nhà/ người: Quá khó cho người nghèo

Nhận xét về diện tích bình quân được đề xuất, chị Lê Thị Thảo (34 tuổi, quê Bình Định) lè lưỡi: "Không bao giờ nhà tôi dám mơ có hộ khẩu với diện tích lớn vậy". Chị Thảo kể, vợ chồng chị từ Bình Định vào TP.HCM sinh sống. Chồng làm công nhân, chị làm thuê cho cơ sở spa vật lý trị liệu. Thu nhập cả hai vợ chồng được khoảng 10 triệu đồng/tháng nhưng phải nuôi hai con.

Gia đình chị bốn người sống ở căn phòng trọ chưa tới 20m2 tại P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú gần 10 năm nay. Cũng như bao gia đình tạm cư ở TP, gia đình chị Thảo gặp rất nhiều khó khăn khi không có hộ khẩu.

Tương tự, gia đình anh Nguyễn Chí Thiện ba thế hệ với tám người sinh hoạt khá co kéo trong căn nhà cấp 4 diện tích 64m2 ở xã Bình Khánh (huyện Cần Giờ, TP.HCM). Gia đình anh có "thâm niên" ở trọ tại khu vực đường Tôn Thất Thuyết, P.16, Q.4 hơn 20 năm. Cuối năm 2015, cha mẹ anh mới mua được căn nhà cũ ở xã Bình Khánh và chuyển về đó ở.

Cha mẹ anh cũng làm được hộ khẩu gắn với căn nhà này, rồi lần lượt nhập hộ khẩu cho con, dâu, rể, cháu... "Tính ra gia đình tôi có diện tích bình quân là 8m2 sàn/người, còn mức 20m2 sàn/người là quá cao..." - anh Chí Thiện nói.

Diện tích nhà ở bình quân tại các TP thuộc trung ương

Tháng 7-2013, HĐND TP Hà Nội quyết nghị quy định diện tích ở bình quân đối với nhà thuê tại nội thành để công dân được đăng ký thường trú đến hết năm 2015 tối thiểu là 15m2 sàn/người.

Năm 2013, Đà Nẵng đã thông qua diện tích nhà ở bình quân khi giải quyết đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ: đối với quận Hải Châu, Thanh Khê là 20m2 sàn/người; các quận, huyện còn lại là 15m2 sàn/người.

Còn tại TP Cần Thơ, quy định từ năm 2014 nêu diện tích nhà ở bình quân với quận Ninh Kiều là 20m2 sàn/người; các quận Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn, Thốt Nốt 18m2 sàn/người; các quận còn lại 15m2 sàn/người.

Điều kiện nhập hộ khẩu ở TP.HCM (TP trực thuộc trung ương)

Khoản 5, điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật cư trú quy định điều kiện đăng ký thường trú ở TP.HCM (TP trực thuộc trung ương) vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức phải có đủ các điều kiện như: bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của HĐND TP; có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân; được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản cho nhập hộ khẩu.

Theo Tuổi Trẻ