Tư vấn dịch vụ toàn quốc

Nhà đất riêng lẻ lại lên ngôi

11/04/2021

Đặc biệt, khi Tết Giáp Ngọ đã cận kề, tại một số khu vực đã có những chuyển động tích cực với giao dịch tăng. Thậm chí loại hình nhà đất riêng lẻ đang trở thành mục tiêu săn lùng của nhiều người mua.

Lợi thế hút khách

So với các loại hình BĐS khác, nhà ở riêng lẻ vẫn có nhiều lợi thế như người mua có thể tự thiết kế và xây theo nhu cầu của mình, đồng thời giảm thiểu được những tranh chấp thường xảy ra như với chung cư. Đặc biệt với loại hình nhà đất thổ cư, do đặc tính mua đứt bán đoạn, có sổ đỏ ngay, không phải mất các khoản phí dịch vụ nên được nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh đó, thời điểm hiện nay, giá đất thổ cư nhiều nơi giảm mạnh, ổn định quanh ngưỡng trên dưới 1 tỷ đồng/mảnh nên lượng giao dịch và tính thanh khoản của loại hình này đã tăng mạnh. Nhất là những mảnh diện tích 30 - 50m2, vị trí sát mặt đường hay nằm sâu trong ngõ vẫn được nhiều người hỏi mua. Đất thổ cư, đã có nhà xây gần khu vực trung tâm như Long Biên, Hoàng Mai, Thanh Xuân,  Hoài Đức… lại càng nhiều người săn lùng.

Những khu đất riêng lẻ ở khu vực Long Biên đang nhộn nhịp giao dịch trở lại. Ảnh: Hương Giang


Không được như thời kỳ sốt nóng 2010 - 2011 nhưng mấy tháng trở lại đây, đất nền, nhà riêng lẻ khu vực Long Biên lại nhộn nhịp giao dịch. Anh Tuấn Tuyên, một cò đất cho hay: "Gần 2 năm rao bán mảnh đất 40m2 và 60m2, trong ngõ 405 Ngọc Thụy, song không ai hỏi mua. Từ giá 32 triệu đồng/m2 năm 2011 giảm xuống 22 triệu đồng/m2 đợt đầu năm 2013, thậm chí giảm xuống 18 triệu đồng/m2 song vẫn không có khách hỏi". Tuy nhiên, mới đây, anh cho biết đã giao dịch thành công, nhanh chóng hai mảnh đất này và đang tiếp tục dẫn mối thêm nhiều lô đất khác tại khu vực.

Bà Nguyễn Thị Hường - Trung tâm giao dịch BĐS Việt Hùng (Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức) cũng cho biết: "Tình hình đất thổ cư và nhà ở riêng lẻ tại Hoài Đức đang có những chuyển biến tích cực. So với các dự án chung cư quanh khu vực giá vẫn tiếp tục giảm, giao dịch chậm, có nơi gần như đóng băng thì đất thổ cư giá quanh ngưỡng 12 - 20 triệu đồng/m2 bắt đầu rục rịch mua bán tăng trở lại. Trung bình 1 - 2 mảnh/tuần được giao dịch thành công".

Đất ở riêng lẻ được nhiều người lựa chọn

Trên thực tế thị trường cho thấy, nhà ở riêng lẻ không chỉ sôi động ở loại hình đất thổ cư mà đất nền phân lô dự án cũng có những dấu hiệu khả quan. Đặc biệt, những dự án đã hoàn thiện hạ tầng, quần thể xung quanh, giá trị sử dụng trước mắt, bàn giao trong 1 - 2 tháng tới như khu: Tây Nam Linh Đàm, Xuân Phương Viglacera, TP Giao Lưu… Giá dao động trong khoảng 40 - 60 triệu đồng/m2 (đã bao gồm tiền đất và xây thô) hiện cũng có rất nhiều giao dịch thành công. Lý giải điều này, ông Vũ Kim Giang - Tổng Giám đốc công ty CP Đầu tư Thái Minh Quang cho rằng: "Ngoài những lợi thế như về sự riêng biệt, hạn chế tranh chấp, đất nền thường được người dân lựa chọn do có sự quy hoạch bài bản, không gian sống văn minh, dân trí cao. Bên cạnh đó, khách hàng còn được hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng, dịch vụ tiện ích xung quanh. Mặt khác, hiện nay, loại hình này giá đã rẻ hơn rất nhiều, thậm chí giảm 30 - 40% so với trước nên rất đáng đầu tư để có căn nhà riêng theo ý mình".

Còn theo các chuyên gia BĐS, do tâm lý người dân vẫn thích ở nhà riêng lẻ mặt đất hơn chung cư vì thuận lợi nhiều thứ. Song song với đó, giá đất nền, nhà riêng lẻ đã rẻ hơn rất nhiều so với trước khiến nhiều người có thể chọn mua được những căn nhà riêng lẻ có diện tích từ 30 - 50m2 với mức giá hợp lý. Mặt khác, hàng bán cắt lỗ, phá giá do đầu tư vỡ nợ gây nhũng nhiễu thị trường không còn, nên việc mua bán được rõ ràng, sòng phẳng hơn. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, liên tiếp các dự án xảy ra tranh chấp, khiến người mua è dè với việc chọn mua chung cư nên càng dễ hiểu tại sao nhà đất riêng lẻ không chỉ đang sôi động trở lại mà còn thành xu hướng và lựa chọn của nhiều người tiêu dùng hiện nay.

Điều tra giá nhà đất thổ cư tại 4 quận nội thành Hà Nội vẫn dao động quanh ngưỡng 70 - 80 triệu đồng/m2. Cầu Giấy 50 - 60 triệu đồng/m2; Từ Liêm 25 - 50 triệu đồng/m2 mặt đường. Thanh Xuân, Hà Đông  30 - 60 triệu đồng/m2. Hoài Đức 12 - 18 triệu đồng/m2.  Đan Phượng 25 - 30 triệu đồng/m2. Hoàng Mai, Thanh Trì khoảng 30 - 35 triệu đồng/m2. Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Mê Linh khoảng 20 - 30 triệu đồng/m2.


 Theo Kinh tế Đô thị