Liên hệ hỗ trợ

Nguy cơ bùng phát dự án "ma" ở TP.HCM

29/07/2019

Theo thông tin từ chính quyền các quận huyện, dự án "ma" đang diễn biến phức tạp trên địa bàn các quận Bình Tân, Bình Chánh, quận 9, quận 12, huyện Hóc Môn TP.HCM.

Trong hàng trăm nạn nhân đối diện nguy cơ trắng tay vì mua đất nền ảo của Công ty Angel Lina thì gia đình chị Đoàn Thị Diễn ở quận Bình Tân, TP.HCM phải chịu hậu quả của sự cả tin nặng nề hơn. Do một trong hai người con bị tự kỷ, chị Diễn ở nhà chăm con. Gia cảnh khó khăn của chị giờ lại thêm gánh nợ hơn 1 tỷ đồng do vay mượn để đóng tiền vào dự án ma ở Liên khu 5-6, quận Bình Tân.

Chiêu thức chung mà chủ đầu tư dự án ma áp dụng là đặt cọc một số tiền nhỏ cho chủ sở hữu những khu đất nông nghiệp có diện tích lớn, rồi lập vi bằng giao tiền, tiếp đó vẽ dự án với tổng diện tích lớn gấp nhiều lần diện tích đất đặt cọc và rao bán rầm rộ. Sau khi bán hết, thu tiền xong, chủ đầu tư dự án ma bỏ cọc, đất vẫn thuộc chủ cũ.

Ảnh minh họa. Nguồn: VD.

Ảnh minh họa. Nguồn: VD.

Chính quyền các địa phương khẳng định, đại diện Công ty Angel Lina không phải chủ sở hữu bất kỳ khu đất nào trong 8 dự án.

Theo các luật sư, việc Công ty Angel Lina không phải chủ sở hữu đất hợp pháp, đất thuộc quy hoạch công trình công cộng nhưng vẫn vẽ dự án trên giấy hứa bán, nhận góp vốn để thu tiền của khách hàng và nghiêm trọng hơn là bán một nền đất cho nhiều người là việc làm trái quy định pháp luật, là hành vi cố tình gian dối khách hàng để trục lợi.

Về giải pháp lâu dài, Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng, Học viện Cán bộ TP.HCM nhìn nhận, nếu Nhà nước thực hiện quy hoạch bài bản và nhất định không điều chỉnh quy hoạch theo ý nhà đầu tư thì người dân sẽ không tin vào lời hứa "phân lô, tách thửa" được, dự án ma theo đó cũng khó phát sinh.

Phía người dân, trước khi bỏ số tiền lớn để mua nền đất hay căn hộ thì rất cần đến UBND xã, phường để thấy tận mắt, cầm tận tay các giấy tờ chứng minh hợp pháp dự án nhằm trách tình trạng rơi vào bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Theo thông tin từ chính quyền các quận huyện, dự án ma đang diễn biến phức tạp trên địa bàn các quận Bình Tân, Bình Chánh, quận 9, quận 12, huyện Hóc Môn TP.HCM, khiến tình hình an ninh trật tự tại những khu vực này cũng bị ảnh hưởng. Những thông tin cảnh báo dự án "ma" từ chính quyền bị các đối tượng xấu hủy hoại, nhằm ngăn chặn thông tin chính thống đến người dân. Một số nơi chính quyền phải lắp cả camera tại dự án "ma" để giám sát.

Theo vtv.vn